SELECT MENU

Làn sóng công nghiệp dịch chuyển, BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) hưởng lợi?

Làn sóng công nghiệp dịch chuyển, BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) hưởng lợi?

Thứ sáu - 04/08/2017 05:07

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020. Trong đó, quyết định bổ sung 450 ha khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ HD tại P.Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ vào quy hoạch. Thông tin này khiến thị trường BĐS khu vực này rục rịch trở lại.

Làn sóng công nghiệp dịch chuyển, BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) hưởng lợi?

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020. Trong đó, quyết định bổ sung 450 ha khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ HD tại P.Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ vào quy hoạch. Thông tin này khiến thị trường BĐS khu vực này rục rịch trở lại.

0aa2067e13e5e9bbb0f4 15902304750191465432767 crop 15902304960301608952723

Vị trí chiến lược phát triển BĐS công nghiệp

Không thể phủ nhận, Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) hiện đang là khu vực được đánh giá có lợi thế rõ nét để phát triển “Thành phố cảng” trong tương lai. Trong đó, nơi đây có tiềm năng lớn để phát triển BĐS công nghiệp với các lợi thế đầy đủ về vị trí, hạ tầng giao thông, cảng biển, sân bay.

Hiện nay, các nhà sản xuất lẫn chính phủ các nước đều có nhu cầu cấp bách trong việc tái thiết chuỗi cung ứng toàn cầu quyết liệt thúc đẩy thực hiện các kế hoạch di dời cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc và chuyển đến các quốc gia có mức chi phí thấp và môi trường ổn định hơn. Việt Nam được xem là hưởng lợi từ xu hướng này với lợi thế đến từ việc kiềm chế tốt đại dịch Covid-19 cùng các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và thị trường từ cả chính phủ và các nhà phát triển BĐS công nghiệp.

Từ yếu tố này, Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang được kì vọng sẽ đón đầu làn sóng dịch chuyển này, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội với các lợi thế sẵn có của khu vực.

Về lợi thế kinh tế, Phú Mỹ hiện là trung tâm cửa ngõ giao thương của hàng chục tuyến đường trọng điểm. Sự đồng bộ từ 4 tuyến giao thông: Thủy – Bộ - Không – Sắt là điểm nhấn của khu vực này. Bên cạnh đó, nơi đây sở hữu cụm cảng nước sâu Thị Vải - Cái Mép, với 35 bến cảng, đứng thứ 19 trên thế giới. Đây còn là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu chở container đi trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3, và còn là vị trí kết nối nhanh chóng đến các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Tp.HCM, Đồng Nai và Bình Dương.

Làn sóng công nghiệp dịch chuyển, BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) hưởng lợi? - Ảnh 1.

Hạ tầng giao thông đồng bộ, lại gần Tp.HCM được xem là lợi thế của thị trường nhà đất Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Hạ Vy

Về hạ tầng giao thông, những năm gần đây, nơi đây được chính quyền chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng. Cụ thể, loạt tuyến đường đã được mở rộng để kết nối thuận tiện với các vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam như: Tuyến quốc lộ 51 đi qua 15 khu công nghiệp trong tỉnh; quốc lộ 56 rút ngắn thời gian vận chuyển từ các khu công nghiệp và hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải ra tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, đường vành đai 4, vành đai 3, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, đường cao tốc xuyên Á đã và đang hoàn thiện là yếu tố giúp kết nối giao thương cho địa phương này. Đặc biệt, sân bay quốc tế Long Thành là cú hích lớn đem lại tiềm năng cho toàn khu vực trong đó có Phú Mỹ. Theo các chuyên gia, lợi thế hạ tầng đang thuộc về Phú Mỹ, thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS công nghiệp nói chung, BĐS nhà ở nói riêng.

Về khu công nghiệp, theo Ban quản lý các khu công nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh này có 15 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 8.800 ha. Hầu hết các khu công nghiệp đều gần các sông lớn, phục vụ việc chuyên chở hàng hóa bằng đường thủy. Khu công nghiệp Đông Xuyên (TP Vũng Tàu) nằm sát bên sông Dinh, phù hợp với khả năng phát triển hệ thống cảng từ 10.000 tấn trở xuống. Các khu công nghiệp còn lại thuộc địa bàn Thị xã Phú Mỹ nằm liền kề với hệ thống sông Thị Vải - Cái Mép có khả năng đón tàu có trọng tải đến 200.000 tấn.

Tổng diện tích đất thuê trong các khu công nghiệp là 2.677 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 71%. Tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp tạo ra từ các KCN chiếm đến 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh (trừ dầu khí). Như vậy, đây là nguồn cầu rất lớn cho thị trường BĐS trong tương lai.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020. Trong đó, quyết định bổ sung 450 ha khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ HD tại P.Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ vào quy hoạch. 

Thủ tướng yêu cầu UBND Bà Rịa - Vũng Tàu cập nhật các khu công nghiệp bổ sung mới vào danh mục công trình, dự án thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016 - 2020) theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển các khu công nghiệp với các công trình nhà ở công nhân, các công trình phúc lợi xã hội tại các khu công nghiệp để đảm bảo điều kiện sống, làm việc của người lao động.

Thị trường BĐS rục rịch theo

Nhờ những lợi thế về hạ tầng giao thông cùng việc đẩy mạnh phát triển cụm khu công nghiệp - chiến lược đang được Chính phủ thúc đẩy trong thời gian gần đây để đón làn sóng dịch chuyển sản xuất của nước ngoài đến Việt Nam, BĐS Phú Mỹ đang được giới đầu tư địa ốc quan tâm.

Theo ghi nhận, gần đây, hoạt động mua bán sản phẩm đất nền có sổ tại Hắc Dịch, Phú Mỹ rục rịch trở lại. Các nền đất có giá từ 7-8 triệu đồng/m2 có giao dịch khá tốt. Khảo sát tại một sàn giao dịch đang bán dự án đất nền tại địa bàn này cho thấy, một tuần trung bình sàn bán ra được từ 6-8 lô. 

Trong đó, phần lớn người mua là NĐT Tp.HCM và người mua thực trên địa bàn xung quanh khu vực. Được biết, khu vực này là trung tâm Phú Mỹ với những cụm công nghiệp lớn bao quanh, trong khi giá BĐS còn mềm nên khá nhiều NĐT về đón đầu cơ hội, kì vọng lợi nhuận cao trong thời gian tới. Nhất là từ khi thông tin phê duyệt chủ trương bổ sung 450ha phát triển khu công nghiệp trên địa bàn đã khiến thị trường BĐS nơi đây rục rịch trở lại, đón đầu nguồn cầu khá lớn từ sự phát triển của khu công nghiệp.

Làn sóng công nghiệp dịch chuyển, BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) hưởng lợi? - Ảnh 2.

NĐT quan tâm dự án BĐS, đón đầu thị trường, kì vọng biên lợi nhuận cao. Ảnh: Hạ Vy

Thực tế cho thấy, BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có một thời gian trước đó tăng giá do các thông tin về cao tốc, giao thông hạ tầng chỉn chu kết nối thuận tiện với Tp.HCM. Rất nhiều NĐT BĐS đổ về đây đón đầu, khiến BĐS khu vực này có thời điểm ghi nhận “nóng sốt”. trong năm 2019, giá đất tại đây đã thiết lập mặt bằng giá mới, có những nơi cán mốc 30-45 triệu đồng/m2, ương đương với giá đất thành phố Bà Rịa.

Theo các môi giới khu vực, mức giá đất nền tại Phú Mỹ đã tăng khoảng 25-35% so với thời điểm cách đây 1 năm. Đặc biệt, có một số dự án mức tăng ghi nhận 40-50%, từ thời điểm Phú Mỹ lên thị xã vào tháng 4/2018. Cùng với đất nền thiết lập mặt bằng giá mới thì thị trường nơi đây cũng đang đón nhận làn sóng ngầm nguồn cung của các doanh nghiệp BĐS đổ về đón cơ hội.

Tuy nhiên, với bối cảnh hiện nay, NĐT cũng cần lưu ý đến việc pháp lý của các dự án trước khi “xuống tiền”. Theo những người trong cuộc, hầu hết các NĐT thu được biên lợi nhuận tốt khi đầu tư vào BĐS ở khu vực này thường là ở các dự án đã có sổ, hoặc có vị trí đẹp, lợi thế sinh thái du lịch, đón đầu nhu cầu căn nhà thứ 2…

Những tin mới hơn